Sẽ xử lý nghiêm hành vi ép giá vé xe, lôi kéo khách dịp 2/9

"Sẽ xử lý nghiêm hiện tượng lôi kéo, tranh giành khách, ép giá, ép khách; kiên quyết không cho xuất bến đối với các xe không đủ tiêu chuẩn, chất lượng, chở quá tải, hàng hóa lẫn với hành khách, lái xe uống bia rượu".

Ông Nguyễn Tùng Anh - Giám đốc Công ty TNHH MTV Bến xe Hà Nội - khẳng định trong việc đảm bảo an toàn chạy xe và phục vụ hành khách trong dịp 2/9.

Theo nhận định của ông Tùng Anh, ngày Quốc khánh diễn ra vào ngày đầu tuần nên lượng khách từ các bến xe liên tỉnh về Hà Nội sẽ tăng nhiều so với các ngày thường. Lượng khách có thể tăng cao vào chiều ngày 30/8, sáng 31/8 và lượt lên ngày 2/9. Các xe tăng cường chủ yếu tập trung vào tuyến có cự ly ngắn và trung bình.

Trên cơ sở lượng khách đến bến để đi về trong các ngày và căn cứ vào lượng xe hiện đang phục vụ trên các bến, Công ty dự kiến tăng cường thêm 190 lượt xe vận chuyển khách trong dịp nghỉ lễ này.

Cụ thể, tại bến phía Nam (bến xe Giáp Bát) tăng thêm 80 xe trong đó tuyến Thanh Hóa - Hà Nội sẽ là 30 xe; tuyến Hà Nội - Nam Định là 20; tuyến Thái Bình 25 xe; tuyến Ninh Bình là 15 xe.

Tại bến Gia Lâm, tuyến Hà Nội - Hải Phòng là 25 xe, tuyến Thái Bình là 10 xe. Tại bến Mỹ Đình, lượng xe tăng cường nhiều nhất chiếm 85 xe, trong đó tập trung chủ yếu vào các tuyến : Thái Nguyên, Tuyên Quang, Quảng Ninh, Vinh.

Để đảm bảo an toàn và thuận tiện cho hành khách, cũng như ngăn chặn tình trạng lợi dụng dịp nghỉ lễ để tăng giá vé, ông Tùng Anh cũng khẳng định: “Chúng tôi đã chỉ đạo các bến xe không để xảy ra hiện tượng lôi kéo, tranh giành khách, ép giá, ép khách xảy ra trong sân và ngoài quảng trường trong các ngày này đồng thời kiên quyết không cho xuất bến đối với các xe không đủ tiêu chuẩn, chất lượng, chở quá tải, hàng hóa lẫn với hành khách, lái xe uống bia rượu. Trường hợp vi phạm sẽ bị xử lý nghiêm”.

Ngoài ra, Công ty cũng yêu cầu các xí nghiệp quản lý bến chuẩn bị lệnh điều động xe tăng cường, xây dựng phương án xe dự phòng, phối hợp với các xí nghiệp để điều động xe tăng cường giải tỏa trong các trường hợp đột xuất nhằm đảm bảo giải tỏa hành khách.

“Đặc biệt, khi lượng khách tăng đột biến phải kịp thời thông tin, thông báo cho hành khách an tâm, tránh các kích động dẫn đến việc chen lấn xô đẩy gây mất trật tự trong nhà chờ bến...” - ông Tùng Anh cho hay.

Dự đoán nhu cầu đi lại dịp 2/9 của người dân cao hơn so với thường lệ, các loại hình vận tải hành khách như hàng không và tàu hỏa cũng đồng loạt tăng hàng trăm lượt vận chuyển.

Vietnam Airlines cho biết sẽ tăng chuyến trên 10 đường bay trục và du lịch nội địa có nhu cầu cao, bao gồm: Hà Nội - TP.HCM - Hà Nội, Hà Nội/TPHCM - Đồng Hới/ Đà Nẵng/Nha Trang/Phú Quốc và TPHCM - Đà Lạt.

Hãng hàng không này cho hay, các đường bay tăng tải mạnh nhất trong giai đoạn này là Hà Nội - Đồng Hới/Phú Quốc - Hà Nội, TPHCM - Đồng Hới/Nha Trang - TPHCM với mức tăng từ 70% tới 100% so với thường lệ.

Đối với ngành vận tải đường sắt, bà Phùng Thị Lý Hà - Phó trưởng ga Hà Nội - cho biết, những điểm du lịch miền Trung được tăng cường chạy tàu là Hà Nội - Sài Gòn, Đà Nẵng, Đồng Hới, Thanh Hóa, Nghệ An, Lào Cai…

Ga Hà Nội cũng tăng cường chạy thêm tàu trên 3 chặng cao điểm đi Thanh Hóa, Vinh, Lào Cai trong các ngày mùng 1 và 2/9.

Về chính sách vé, theo bà Hà việc đổi và trả vé đối với tàu Thống Nhất trong dịp này mức khấu trừ là 20%, còn các tàu địa phương là 30%. Ga Hà Nội cũng không áp dụng chính sách giảm giá vé cho hành khách mua vé tập thể trong dịp cao điểm 2/9.

Dantri.com.vn

Các tuyến xe

Thống kê truy cập

790670
Hôm nay
12