Tàu, xe không quá “nóng”

Dịp nghỉ lễ 2-9 năm nay rơi vào Thứ hai nên thời gian nghỉ kéo dài 3 ngày. Dự báo lượng khách đi lại tăng nên các nhà ga, bến xe, đơn vị vận tải trong tỉnh đã tăng thêm các đoàn tàu, xe.

Đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân
Theo ông Phạm Văn Trọng - Phó Giám đốc Công ty TNHH một thành viên Dịch vụ vận tải Khánh Hòa, dự kiến lượng khách đi lại trong dịp lễ 2-9 tại Bến xe khách liên tỉnh tăng khoảng 10-20% so với ngày thường; nhất là tuyến Nha Trang - TP. Hồ Chí Minh, nên ngay từ đầu tháng 8, Công ty đã chỉ đạo các bến xe, đặc biệt là Bến xe phía Nam TP. Nha Trang làm việc với các đơn vị vận tải khách để tăng cường thêm xe, thêm chuyến và có kế hoạch dự trữ phương tiện đề phòng khách tăng đột biến. Tuy nhiên, so với lượng vé đã bán ra của bến và các đơn vị vận tải khách đến ngày 29-8, nhìn chung năm nay lượng khách đi lại tăng hơn ngày thường nhưng không tăng so với dịp nghỉ lễ năm ngoái. Đến thời điểm này, tại Bến xe phía Nam TP. Nha Trang, nhiều hãng xe vẫn còn vé đi lại các tuyến dự kiến lượng khách tăng cao như: Nha Trang - Đà Nẵng, TP. Hồ Chí Minh, Đà Lạt, Vũng Tàu… “Chúng tôi chỉ đạo bến xe thường xuyên theo dõi, nắm bắt kịp thời lượng khách đi lại để có hướng xử lý kịp thời nếu lượng khách tăng đột biến. Đồng thời, kiểm tra đầy đủ các thủ tục xe xuất bến theo đúng quy định nhằm bảo đảm an toàn giao thông (ATGT)” - ông Trọng cho biết.
Theo ghi nhận của phóng viên, đến chiều 28-8, tại Bến xe phía Nam TP. Nha Trang có khoảng 50% đơn vị vận tải khách đã bán hết vé đi vào các ngày cao điểm (ngày 1 đến 3-9) như hãng xe Phương Trang, Hà Linh, Mai Linh… Hầu hết các hãng đều cho biết, hiện nay lượng khách tới bến không quá đông và một số hãng khác vẫn còn vé nên chưa có kế hoạch tăng cường chạy thêm xe trước ngày nghỉ lễ. Tuy nhiên, các hãng đều có kế hoạch dự trữ xe nếu sau dịp nghỉ lễ, lượng khách tăng thì sẽ tăng cường chạy thêm xe phục vụ hành khách. Ngoài ra, giá vé của một số hãng cũng tăng từ 30-40%. Cụ thể, hãng xe Quang Hạnh, từ ngày 1 đến 3-9 tuyến Nha Trang - Bến xe miền Đông TP. Hồ Chí Minh có giá 270.000 đồng/vé (ngày thường 210.000 đồng), 325.000 đồng/ vé tuyến Nha Trang - Đà Nẵng (ngày thường 250.000 đồng); xe Hà Linh tăng 30% giá vé… Ông Nguyễn Văn Dần - Phó Giám đốc Sở Giao thông vận tải (GTVT) cho biết: “Dịp này, các doanh nghiệp vận tải được phụ thu thêm giá vé so với ngày thường nhằm bù đắp chi phí cho chiều xe chạy rỗng để kịp quay đầu về bến giải tỏa khách, nhưng tăng không quá 30% giá cước cơ bản”.
Thông tin từ Ga Nha Trang cho biết, dịp nghỉ lễ 2-9 dự kiến lượng khách sẽ tăng, do đó ngoài các chuyến tàu cố định, từ ngày 29-8 đến 2-9, Ga Nha Trang chạy thêm các đôi tàu tuyến Nha Trang - TP. Hồ Chí Minh. Cụ thể, ngày 29-8 chạy thêm các tàu SN4, SN6 tuyến TP. Hồ Chí Minh - Nha Trang; ngày 30-8 chạy thêm các tàu SN4, SN6, SN8 TP. Hồ Chí Minh - Nha Trang; ngày 1 và 2-9 chạy thêm các tàu SN3, SN5 từ Nha Trang đi TP. Hồ Chí Minh. Riêng các đoàn tàu đi Phan Thiết (SPT1/2, SPT3/4), Quy Nhơn (SQN1/2), Huế (SE21/22) và tàu Thống Nhất đi Hà Nội (TN, SE), ngành Đường sắt sẽ nối thêm toa để phục vụ hành khách.

Theo chị Nguyễn Thị Lan Huệ - Tổ trưởng bộ phận khách vận Ga Nha Trang, việc bán vé đi lại dịp nghỉ lễ 2-9 cho hành khách được nhà ga thực hiện cách đây khoảng 2 tháng nên hiện nay lượng khách tới mua vé không nhiều. Thực tế, khách chỉ tập trung cao điểm từ ngày 30-8 đến 2-9. Vì vậy, Ga Nha Trang đã có kế hoạch tăng cường chạy thêm tàu trong những ngày này nên sẽ đáp ứng được nhu cầu của hành khách. Đến thời điểm này, ga đã bán hết vé tàu cố định nhưng vẫn còn vé tàu tăng cường. Không chỉ chạy thêm tàu, các ngày cao điểm, giá vé tàu tăng từ 5-10%, chủ yếu tuyến Nha Trang - TP. Hồ Chí Minh.
Chú trọng đảm bảo an toàn giao thông 
Những ngày trước, trong và sau nghỉ lễ, ngoài nhu cầu vé tàu, xe đi lại, tình hình an ninh trật tự, ATGT cũng được nhiều người quan tâm. Ông Nguyễn Văn Dần cho biết, bên cạnh tăng xe, tăng chuyến, Sở GTVT đã yêu cầu các bến xe khách, nhất là bến xe khách liên tỉnh kiểm tra nghiêm ngặt việc thực hiện các quy định về tổ chức và quản lý hoạt động vận tải hành khách; kiên quyết không cho xuất bến đối với xe không đáp ứng đầy đủ các điều kiện về an toàn kỹ thuật, lái xe có dấu hiệu sử dụng rượu bia, chất kích thích, lái xe không đúng tên ghi trong sổ nhật trình. Ngoài ra, Thanh tra Sở GTVT bảo đảm an ninh trật tự quanh khu vực bến xe, có kế hoạch phối hợp với các đơn vị liên quan tăng cường công tác kiểm tra đảm bảo trật tự vận tải, ATGT, không để ùn tắc giao thông; tăng cường kiểm tra hoạt động của các thiết bị giám sát hành trình của các phương tiện.
Còn ông Phạm Văn Trọng khẳng định, để đảm bảo an toàn và thuận tiện cho hành khách, ngăn chặn tình trạng lợi dụng dịp nghỉ lễ để tăng giá vé, Công ty đã chỉ đạo các bến xe không để xảy ra hiện tượng lôi kéo, tranh giành khách, ép giá, ép khách, kiên quyết không cho xuất bến những xe không đủ tiêu chuẩn chất lượng, chở quá tải.
Công an TP. Nha Trang đã chỉ đạo Đội Cảnh sát giao thông, Công an thành phố bố trí 100% quân số nhằm tăng cường công tác tuần tra kiểm soát, hướng dẫn giao thông; tập trung tại các khu vực bến xe, điểm tham quan du lịch và tuyến đường xuống các bến tàu du lịch. Đặc biệt, trước nghỉ lễ, Ban ATGT tỉnh và TP. Nha Trang đã phối hợp tổ chức lại giao thông trên tuyến đường Trần Phú. Theo đó, đoạn từ số nhà 96 - 100 Trần Phú đã đặt dải phân cách mềm tại các điểm giao cắt, không cho các xe quay đầu nên đã hạn chế được tình trạng ùn tắc giao thông ở đoạn đường này.

Các tuyến xe

Thống kê truy cập

800612
Hôm nay
405