Hút thuốc trên máy bay sai quy định sẽ bị phạt tiền

Hành khách hút thuốc sai quy định, hoặc sử dụng các loại thiết bị điện tử, thiết bị thu phát sóng trên tàu bay khi không được phép sẽ bị phạt tiền từ 500 ngàn đến 1 triệu đồng. Các hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực hàng không dân dụng sẽ bị xử phạt nghiêm khắc, mức phạt cao nhất đến 100 triệu đồng.


Chính phủ vừa ban hành Nghị định 60/2010/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hàng không dân dụng. Đối với mỗi hành vi vi phạm, tổ chức cá nhân phải chịu một trong 2 hình thức xử phạt là cảnh cáo và phạt tiền.
Tung tin chuyến bay có bom bị phạt tiền từ 20-30 triệu đồng
Hành khách nếu vi phạm trật tự, kỷ luật trong tàu bay; đe dọa nhân viên hàng không đang thực hiện nhiệm vụ tại cảng hàng không, sân bay và các khu vực hạn chế khác; hoặc các hành vi đe dọa hành khách, thành viên tổ bay tại cảng hàng không, sân bay bị phạt tiền từ 1 đến 3 triệu đồng.
Hiện nay, trên tất cả các chuyến bay của Hãng Hàng không quốc gia Việt Nam (VietNam Airlines) đều không được hút thuốc lá.
Mức phạt tiền từ 500 ngàn đến 1 triệu đồng áp dụng với người có hành vi gây rối, kích động, lôi kéo người khác gây rối làm mất an ninh trật tự trong cảng hàng không, sân bay. Mức phạt này cũng áp dụng với hành vi hút thuốc trong buồng vệ sinh hoặc những nơi không được phép trên tàu bay; hành khách sử dụng các loại thiết bị điện tử, thu phát sóng trên tàu bay khi không được phép.
Đặc biệt, hành vi đưa chất nổ, vật liệu nổ, chất phóng xạ, chất cháy vào khu vực hạn chế, lên tàu bay trái quy định hoặc tung tin cũng như cung cấp thông tin sai về việc có bom, vật liệu nổ, chất nổ... có thể gây uy hiếp an toàn của tàu bay đang bay sẽ bị phạt từ 20 đến 30 triệu đồng/hành vi.
Ngoài các mức phạt tiền như trên, cá nhân, tổ chức vi phạm còn phải chịu các hình thức phạt bổ sung như tước quyền sử dụng Giấy phép, chứng chỉ hành nghề... và thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả do hành vi của mình gây ra.
Mua, bán, chuyển nhượng quyền vận chuyển hàng không bị phạt đến 100 triệu đồng
Người khai thác tàu bay không tổ chức giám sát an toàn, an ninh đối với việc khai thác tàu bay theo quy định sẽ bị phạt tiền từ 30 đến 50 triệu đồng.
Đối với vi phạm quy định về hoạt động bay, Nghị định quy định phạt tiền từ 50 đến 100 triệu đồng nếu người khai thác tàu bay thực hiện chuyến bay mà không có phép bay do cơ quan có thẩm quyền cấp hoặc người khai thác tàu bay thực hiện chuyến bay thao diễn, luyện tập trên khu vực đông dân mà không được phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.
Trong các vi phạm quy định về hoạt động vận chuyển hàng không, những hành vi như sau sẽ bị phạt từ 50 đến 100 triệu đồng: hãng hàng không vận chuyển hàng nguy hiểm mà không có Giấy chứng nhận đủ điều kiện vận chuyển hàng nguy hiểm bằng đường hàng không do cơ quan có thẩm quyền cấp hoặc công nhận; hãng hàng không kinh doanh vận chuyển hàng không khi chưa được cấp quyền vận chuyển hoặc vi phạm quy định về điều kiện của quyền vận chuyển hàng không đã được cấp; mua, bán, chuyển nhượng quyền vận chuyển hàng không,...
Nghị định này có hiệu lực thi hành từ ngày 20/7/2010.

Các tuyến xe

Thống kê truy cập

800612
Hôm nay
405