Xe khách Hải Âu – Nhịp cầu cuộc sống

TOP 10 MÓN ĂN ĐẶC SẢN Ở THÁI BÌNH

2018-11-08

Thái Bình không phải một điểm đến du lịch tấp nập lượng du khách với thiên nhiên hùng vĩ, lớn lao nhưng chính nét giản dị trong lối sống, con người và văn hóa ẩm thực của “làng lúa” Thái Bình khiến nhiều người mê đắm. Đâu đâu trên mảnh đất Việt Nam cũng nhớ đến: bánh cáy, canh cá, nem chạo, gỏi nhệch,…..phải chuẩn vị Thái Bình, không lẫn đâu được.

Bánh cáy làng Nguyễn

Bánh cáy là đặc sản lâu đời của Thái Bình, món ăn dân giã nhưng độc đáo  không bắt gặp ở bất cứ nơi đâu trên dải đất hình chữ S. Loại bánh này cũng là một thức bánh cung đình thường dùng để tiến vua. Bánh cáy là sự kết hợp hài hòa giữa các nguyên liệu từ hoa màu trong cuộc sống có vị ngọt, bùi, đặc biệt là dẻo dẻo, lạ miệng, hương thơm cực kì khó quên. Giữa tiết trời se lạnh, nhâm nhi cốc trà nóng với chút bánh cáy dẻo dai sẽ khiến bạn “mê mẩn”.

Bánh cáy làng Nguyễn. Ảnh: chodientu.vn

Canh cá Quỳnh Côi

Không chế biến từ nguyên liệu cao cấp, cầu kì nhưng sự kết hợp tinh tế trong cách chế biến khiến canh cá Quỳnh Côi trở thành từ khóa nổi tiếng khi thực khách tìm đến với Thái Bình. Vị ngọt từ cá rô đồng hòa quyện trong hương gừng cay nóng, rau cải hăng hăng khiến bạn ăn hoài mà không chán.

Canh cá Quỳnh Côi. Ảnh: Foody

Nem chạo Vị Thủy

Nem chạo là món ăn không thể thiếu trong mâm cỗ của người Thái Bình. Khác với nem chạo thông thường bạn vẫn ăn, nem chạo ở đây là thịt lợn xẻ ra còn nóng hổi, không đem rửa nước mà băm nhuyễn, để khoảng 1 giờ phần xương, thịt lợn, tủy hòa vào nhau trở nên dẻo, dính, bì lợn thái mỏng cùng thính gạo rang thơm phức, trộn với nước mắm ngon, tỏi ớt, mì chính. Cuối cùng, người chế biến nắm nem thành từng nắm nhỏ vừa ăn.

 

Nem chạo Vị Thủy. Ảnh:  news.zing.vn

Gỏi nhệch

Chỉ nghe tên món ăn đã khiến không ít thực khách tò mò đã vậy gỏi nhệch còn là một trong những món gỏi nức tiếng của “làng lúa” Thái Bình. Cá nhệch có hình dáng như lươn, sau khi sơ chế sẽ cắt mỏng và trộn thính, ăn cùng nước chấm đặc biệt – chẻo. Cuộn gỏi trong lá sung, da cá chiên giòn cuộn chặt rồi chấm với chẻo, ăn kèm rau chanh, rau húng, tía tô vừa đậm đà hương vị, vừa cay nồng của nước chấm sẽ khiến bạn nhớ mãi không quên.

Related image

Gỏi nhệch của người dân Diêm Điền, Thái Thụy, Thái Bình. Ảnh: thegioiamthuc.com

Bún bung

Nếu đã chán bún cá, bún riêu cua ở Hải Phòng, hãy về Thái Bình ăn bún bung với hương vị lạ miệng, thơm ngon đặc biệt. Bún bung được làm từ các nguyên liệu: chân giò, mọc, dọc mùng, lá xương sông, hoa chuối,…Bún mềm, nước dùng đậm đà ngọt vị, thơm lừng mùi lá xương sông, ăn kèm rau sống quả là tuyệt vời.

Bún bung hoa chuối Thái Bình. Ảnh: Wiki Vietnam

Ổi bo

Đã đến Thái Bình, bạn cũng đừng quên nếm thử loại trái cây vô cùng hấp dẫn: ổi Bo. Những trái ổi xanh non mỡ màng, ít hạt, có vị ngọt thanh, chua mát dịu nhẹ, giòn và rất thơm.

Ổi da bóng, mịn, vị ngọt thanh, giòn và rất thơm. Ảnh: Thái Bình – Tintuc.vn

Bánh gai Đại Đồng

Bánh gai Đại Đồng đã có hàng trăm năm nay, hương vị từ bao đời vẫn còn nguyên vẹn trong từng miếng bánh dẻo dai, thơm ngon ngậy béo. Vỏ ngoài bột nếp dẻo dẻo, nhân đậu bùi bùi cùng chút mỡ béo ngậy nhưng không ngán.

Bánh gai Đại Đồng. Ảnh: tuhaoviet.vn

Nộm sứa Thái Thụy

Nộm sứa trở thành món ăn phổ biến của nhiều tỉnh thành trên cả nước, song nộm sứa Thái Thụy chuẩn vị sẽ khiến bạn cảm nhận hương vị rất khác về món ăn này. Sứa giòn sần sật hòa quyện với nước mắm cốt, lạc rang bùi bùi, vị thơm của rau sống, của dừa, cả mực nữa.

Nộm sứa Thái Thụy. Ảnh: Trại Hè Việt Nam

Bánh giò Tân Hiệp

Bánh giò không phải là món ăn xa lạ đối với những tín đồ mê ăn vặt, tuy nhiên nếu có cơ hội nếm thử bánh giò Bến Hiệp bạn sẽ “nghiền” bởi vỏ bánh mềm mịn, tan chảy trong miệng cùng nhân thịt xay, mộc nhĩ nóng hổi, thơm phức, đảm bảo ăn hoài không ngán. Món ăn này có thể là bữa sáng, bữa chiều hay thay cho cơm đều được.

Bánh giò Tân Hiệp. Ảnh: thaibinh.tintuc.vn

Bánh nghệ

Bánh nghệ vàng rộm chỉ có tại Thái Bình mà thôi, món ăn này vừa là đặc sản vừa là thức quà tuổi thơ của người dân Thái Bình. Bánh làm từ gạo tẻ, mộc nhĩ, ăn ngay khi còn nóng mới cảm nhận hết hương vị thơm ngon của bánh.

 

Bánh nghệ vàng ươm, nhân đậm đà hương vị khó quên. Ảnh: dacsanvietnam.com

Bánh nghệ được ăn nóng rất ngon, để bánh nguội sẽ hơi khô và kém thơm hơn. Được thưởng thức những chiếc bánh nghệ khi còn nóng, nhất là trong tiết trời lạnh thì không gì thích bằng.

Nguồn: tổng hợp.

 

 

Đọc nhiều
Bài mới

Được thành lập từ tháng 12/2002, xe khách Hải Âu được biết đến như là một thương hiệu uy tín trong lĩnh vực vận tải hành khách chất lượng cao và dịch vụ chuyển phát nhanh bằng ô tô. Trong gần 20 năm qua, chúng tôi tự hào được phục vụ hàng chục triệu lượt khách trên khắp 6 tỉnh, thành phố lớn: Hà Nội, Hải Phòng, Hải Dương, Hưng Yên, Thái Bình, Nam Định...

Liên hệ

Số 16 Tôn Đức Thắng, Hải Phòng

02253.717717

[email protected]

Đăng ký nhận tin tức

Bạn muốn biết thông tin khuyến mãi? Bạn muốn mua vé trực tuyến? bạn muốn nhận tin tức và sự kiện hoạt động của Xe Khách Hải Âu? Hãy đăng ký chúng tôi

Power by VeXeRe.com

© 2018 - Hải Âu. All Right Reserved