TIN NỔI BẬT


3 ĐIỀU CƠ BẢN ĐỂ NÂNG CAO KHẢ NĂNG TIẾNG ANH

3 ĐIỀU CƠ BẢN ĐỂ NÂNG CAO KHẢ NĂNG TIẾNG ANH

Muốn nói thành thạo và trôi chảy một ngôn ngữ không phải tiếng mẹ đẻ, chúng ta cần thời gian để tiếp xúc, rèn luyện và trau dồi hàng ngày để tạo thói quen, hình thành phản xạ về ngôn ngữ. Bài viết dưới đây sẽ gợi ý cho bạn 3 điều cơ bản để nâng cao, cải thiện và tự tin hơn trong giao tiếp tiếng Anh.

1. Rèn luyện tiếng Anh mọi lúc mọi nơi

Image result for speak english

Ảnh: Udemy

Cách tốt nhất để hình thành được phản xạ ngôn ngữ là tập nói, tập suy nghĩ và tư duy ngôn ngữ trong mọi điều kiện và hoàn cảnh: ở nhà, trên lớp, câu lạc bộ,…Mỗi ngày nên dành khoảng thời gian hợp lý từ 20-30 phút để trò chuyện với ba mẹ, bạn bè bằng tiếng Anh để quen với việc sử dụng các cấu trúc câu, ghép từ và ngữ điệu trong giao tiếp.

Bạn cũng nên tích cực tham gia các lớp học tiếng Anh, câu lạc bộ tiếng Anh hoặc luôn tận dụng cơ hội để trò chuyện trực tiếp với người nước ngoài để trau dồi vốn kiến thức cho bản thân.

Hạn chế việc học thuộc lòng, học vẹt từ ngữ mà không áp dụng vào câu nói cụ thể bởi sẽ nhanh quên và không có tính áp dụng thực tiễn cao. Thay vì học thuộc nhiều từ mới, bạn chỉ nên học từ 1-2 từ mới một ngày, đặt nhiều câu với từ mới và luyện nói trôi chảy. Nếu chỉ học thuộc từ mới mà không áp dụng, khi va chạm thực tế, bạn sẽ quên cách dùng hoặc sử dụng sai mục đích của từ trong câu.

2. Luôn có ý thức trau dồi vốn ngữ pháp và từ vựng tiếng Anh

Chúng ta nên trau dồi song song cả vốn từ vựng và ngữ pháp để diễn đạt câu nói được trọn vẹn. Trước hết là những từ đơn giản, cấu trúc ngữ pháp dễ sử dụng, phổ biến trong cuộc sống hàng ngày. Sau đó, nâng cao dần vốn từ bằng việc tra cứu từ điển, xem các chương trình truyền hình, giải trí, phim ảnh hoặc âm nhạc bằng tiếng Anh.

Image result for how to study English

Ảnh: wikiHow

Đừng tự gò bó để tạo áp lực cho bản thân trong việc học tiếng Anh, hãy tiếp cận tiếng Anh một cách thoải mái và coi đó là sở thích hoặc thói quen hàng ngày. Làm những điều bạn yêu thích như: mở một bản nhạc, xem bộ phim, một chương trình về ẩm thực, thời trang, người nổi tiếng,….bằng tiếng Anh. Điều này sẽ khiến bạn tập trung sự quan tâm nhiều hơn và nhớ lượng kiến thức tốt hơn.

3. Học cách tư duy bằng tiếng Anh

Luyện tập suy nghĩ bằng tiếng Anh là phương pháp tốt nhất giúp bạn nói tiếng Anh trôi chảy. Tuy nhiên, chúng ta luôn có phản xạ suy nghĩ bằng tiếng Việt và mất một thời gian mã hóa để chuyển sang tiếng Anh. Vì thế, chúng ta dần dần làm quen với việc luyện tập suy nghĩ và tư duy bằng tiếng Anh một thời gian dài để hình thành phản xạ về ngôn ngữ, nói tự nhiên, liền mạch mà không cần phải mất thời gian sửa từ ngữ, cấu trúc câu trong đầu.

Image result for study English

Ảnh: Study.com

Bạn hãy luyện tập nói tiếng Anh hàng ngày, nghĩ sao nói vậy đừng quá quan tâm đến việc sai từ vựng, chưa chuẩn về ngữ pháp, học cụm từ hay mẫu câu thay vì những từ đơn lẻ; sử dụng từ điển Anh – Anh thay vì từ điển Việt – Anh thông thường. Để rèn luyện suy nghĩ và tư duy bằng tiếng Anh, bạn hãy tự trò chuyện với mình trong gương để cảm thấy thoải mái và giúp bạn linh hoạt, phản xạ nhanh hơn trong việc học ngôn ngữ. Bởi lẽ, nói sai bạn cũng không cảm thấy ngại và bạn có thể tự rèn luyện cách phát âm, phong thái, cử chỉ của mình chỉ bằng việc tự luyện nói trước gương.

 

Hãy dành thời gian từ 10-15 phút mỗi ngày để rèn luyện tiếng Anh thông qua việc: nghe – nói – đọc – viết, để trau dồi và hoàn thiện các kĩ năng của mình trong khoảng thời gian ngắn nhất. Mọi điều đều có thể đạt được nếu bạn cố gắng!

Nguồn: tổng hợp

 Trả lời

Call Now