HỌC NGAY NHỮNG MÓN CHÁO NGON VÀ CÓ TÁC DỤNG CHỮA BỆNH
Cháo không chỉ là món ăn quen thuộc của các bé mà giờ đây, cháo trở thành món ăn sáng, ăn vặt hay ăn nhẹ mà nhiều người ưa thích bởi dễ chế biến, dễ tiêu hóa và ngon miệng.
Ăn cháo kết hợp với một số các vị thuốc hay gia vị có tác dụng chữa bệnh là phương pháp điều trị một số căn bệnh phổ biến hay thường gặp trong cuộc sống, nhất là những nơi xa cơ sở y tế. Dưới đây là một số món cháo chữa bệnh bạn có thể tham khảo:
1. Cháo cua rau: bổ sung canxi, phòng say nắng say nóng
Ảnh: Máy đưa võng tự động TS giá rẻ
Nguyên liệu:
Cua đồng: 500g
Gạo tẻ: 80g
Gia vị: hành hoa, rau thơm, mắm, muối, mỳ chính, chanh, ớt,…
Cách thực hiện:
Gạo tẻ vo sạch, cho vào nồi đổ nước vừa đủ nấu thành cháo. Rau cần rửa sạch cắt ngắn để riêng. Cua rửa sạch giã lọc nước để riêng. Cháo chín cho nước cua vào đun sôi rồi cho rau cần vào trộn đều là được.
2. Cháo hành gừng: Chữa cảm cúm
Ảnh: Taste
Nguyên liệu:
Gạo nếp: 50g
Hành: 7 nõn
Rễ gừng: 6g
Cách thực hiện:
Nấu cháo chín, cho hành và gừng vào, đậy vung 5 phút, thêm gia vị vừa đủ. Ăn nóng, sau đó nằm đắp chăn kín cho ra mồ hôi.
3. Cháo gạo tẻ bách hợp: Chữa viêm khí quản
Ảnh: Báo Mới
Gạo tẻ 50g, bách hợp 20g. Nấu cháo ăn hằng ngày đến khi khỏi. Có thể dùng gạo tẻ 50g, bối mẫu 30g, lá sơn tra 30g, đường phèn 10g. Bỏ ruột bối mẫu, nghiền nhỏ với lá sơn tra. Mỗi lần lấy 15g trộn với đường phèn cho vào cháo quấy đều để ăn.
4. Cháo gạo tẻ ý dĩ trị: Chữa viêm đường tiết niệu
Ảnh: phuchung.vn
Nguyên liệu:
Gạo tẻ: 50g
Ý dĩ nhân: 30g
Cỏ chân vịt: 15g
Cách thực hiện: Rửa sạch cỏ chân vịt, đun lấy nước rồi cho gạo vào nấu cháo cùng ý dĩ. Nêm gia vị vừa đủ, ăn ngày 2 lần.
Hoặc
Nguyên liệu: Gạo tẻ 60g, đậu xanh 15g, ý dĩ 20g. Nấu chín, cho thêm đường phèn ăn.
5. Cháo gạo tẻ hoài sơn: Chữa viêm túi mật mãn tính
Ảnh: Thời Báo Việt
Nguyên liệu: Gạo tẻ 100g, hoài sơn dược 50g, hạt sen 30g, ý dĩ nhân 50g
Cách làm: Nấu cháo chín, nêm gia vị vừa đủ, ăn nóng, ngày 2 lần.
6. Cháo gạo tẻ bồ công anh: Chữa viêm tuyến sữa cấp tính
Ảnh: cookpad.com
Nguyên liệu: Gạo tẻ 100g, bồ công anh 50g.
Cách làm: Đun lá bồ công anh, lấy nước nấu cháo ăn trong 5 ngày. Cháo này dùng cũng tốt cho bệnh nhân viêm tuyến vú đã vỡ mủ.
7. Cháo hạt sen long nhãn: trị mất ngủ
Ảnh: Google Sites
Nguyên liệu: Gạo tẻ 50g, hạt sen bỏ vỏ 30g, long nhãn 5g.
Cách làm: Nấu cháo chín rồi cho đường hoặc muối vừa ăn, ăn lúc nóng, ngày 2 lần. 10 ngày là một liệu trình.
8. Cháo gừng thịt dê: Trị đau thần kinh tọa
Ảnh: Báo Mới
Nguyên liệu: Gạo tẻ 60g, thịt dê 50g, gừng 10g
Cách làm: Nấu nhừ, nêm gia vị ăn nóng trong ngày.
9. Chữa béo phì
Gạo tẻ 100g, lá sen tươi 1 lá, hoa cúc 5g, lá tre 5g. Đun lá và hoa lấy nước nấu cháo. Cho gia vị vừa đủ, ăn trong ngày. Hoặc: Gạo tẻ 100g, bí đao 150g, nấu cháo ăn. Có thể thay đổi hằng ngày.
Hãy lưu lại những món cháo này để áp dụng ngay lúc cần thiết, rất đơn giản nhưng cực kì hiệu quả!