NHỮNG LOẠI THỰC PHẨM NẤU LẠI NHIỀU LẦN SẼ GÂY HẠI CHO CƠ THỂ
Việc dư thừa đồ ăn hàng ngày và cất trữ trong tủ lạnh cho những bữa ăn sau là thói quen của phần lớn các gia đình. Tuy nhiên, tiết kiệm chưa hẳn đã tốt khi nhiều loại thực phẩm sau khi chế biến lại nhiều lần dễ trở thành “độc dược” gây hại cho cơ thể. Dưới đây là những loại thực phẩm bạn nên hạn chế hâm lại nhiều lần.
1. Trứng
Ảnh: MyRecipes
Trứng là thực phẩm không thể thiếu trong nhà bếp của bạn bởi dễ chế biến và giàu chất dinh dưỡng như: lương canxi cao, nhiều vitamin và dưỡng chất khác cho cơ thể. Tuy nhiên, khi trứng bị tác động bởi nhiệt độ cao nhiều lần, lòng đỏ sẽ biến thành chất gây hại cho cơ thể. Do vậy, nên sử dụng trứng một lượng vừa phải để tránh dư thừa, hoặc có thể kẹp vào bánh mì hay làm salad để ăn hết ngay trong bữa, không nên cất trữ và hâm lại vào bữa sau.
2. Cơm
Ảnh: The Splendid Table
Nhiều gia đình có thói quen bảo quản cơm nguội trong tủ lạnh và đem ghế lại vào nồi cơm mới vào bữa ăn sau. Điều này vừa khiến cơm không còn ngon nữa vừa biến các bào tử gạo thành chất gây hại cho dạ dày. Các bào tủ này sinh ra vi khuẩn khiến bạn cảm thấy buồn nôn và thậm chí ngộ độc thực phẩm.
3. Khoai tây
Ảnh: Soha
Khoai tây sẽ giữ được giá trị dinh dưỡng cao nhất khi luộc nguyên vỏ. Trong khi đó, nếu nấu lại khoai tây nhiều lần hoặc hâm trong lò vi sóng, toàn bộ chất dinh dưỡng mất hết và thay vào đó là sự xuất hiện của nhiều chất có hại cho cơ thể. Không nên ăn quá nhiều khoai tây và ăn hết ngay trong ngày.
4. Nấm
Ảnh: connectedtoindia.com
Theo chuyên gia dinh dưỡng, không nên nấu lại nấm bởi các protein và hàm lượng dinh dưỡng trong nó sẽ biến thành chất độc hại cho dạ dày. Ngoài ra, đun lại nấm hơn một lần cũng có thể làm hại đến tim mạch. Do vậy, bạn nên ăn hết lượng nấu đã nấu trong ngày, nếu bảo quản cũng không nên để quá 24 giờ.
5. Hành tây, cần tây
Ảnh: phununet
Hai loại thực phẩm này thường xuyên được sử dụng trong chế biến các món canh hoặc xào với rau. Nhưng khi nấu đi nấu lại nhiều lần chúng sẽ phát sinh ra rất nhiều chất nitrat gây ung thư. Vì thế, nên ăn hết thức ăn có chứa hành tây, cần tây trong một bữa còn nếu muốn hâm lại, hãy loại bỏ hết hành tây, cần tây và hâm phần còn lại.
6. Thịt gà
Ảnh: Today Show
Thịt gà chứa hàm lượng protein cao nên khi hâm nấu lại nhiều lần sẽ khiến protein thay đổi và biến chất, gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa.
7. Dầu ăn
Ảnh: Consumer Reports
Dầu ăn đã qua sử dụng không nên dùng lại bởi khi bạn làm nóng dầu sẽ phá vỡ cấu trúc của dầu. Đun nóng trên 375 độ F gây tích tụ chất độc hại làm tăng hàm lượn lipoprotein xấu, cholesterol LDL…
Nguồn: 24h