TIN NỔI BẬT


NHỮNG MÓN ĂN VIỆT NAM ĐƯỢC THẾ GIỚI YÊU THÍCH

NHỮNG MÓN ĂN VIỆT NAM ĐƯỢC THẾ GIỚI YÊU THÍCH

Ẩm thực Việt Nam luôn được giới chuyên gia thế giới đánh giá cao bởi hương vị, cách trình bày và sự khéo léo trong cách thức kết hợp các nguyên vật liệu đơn giản trở thành món ăn có dấu ấn riêng biệt. Một chiếc bánh xèo, ly café trứng hay bún chả đối với Việt Nam chẳng còn xa lạ gì nữa mà với những thực khách nước ngoài, đây lại là những món ăn đặc biệt, mang đến cho họ nhiều dư vị khó quên.

Bánh xèo

Bánh xèo được nhiều chuyên gia ẩm thực thế giới ví như món bánh crepe tuyệt ngon của Việt Nam. CNN đã từng viết những lời ca ngợi dành cho món ăn này: “Một chiếc bánh xèo ngon là phải giòn rụm, lớp vỏ ngoài vàng ươm và nở phồng lên với nhân tôm, thịt heo, giá đỗ và được ăn kèm với các loại rau thơm hết sức thú vị”.

 

Bánh xèo với vỏ ngoài vàng ươm, nhân đậm đà ăn kèm rau sống cùng nước chấm có sức hút hết sức đặc biệt với thực khách trong và ngoài nước. Ảnh: Vntrip.vn

“Để thưởng thức món ăn này như một người dân địa phương, bạn hãy cắt cái bánh thành những miếng nhỏ vừa miệng, sau đó cuộn cùng với các loại rau thơm trong miếng bánh tráng trắng đục. Cuối cùng là phải chấm với món nước mắm chua chua, ngọt ngọt cực kỳ vừa miệng”.

Trước đó không lâu, CNN cũng đã nhắc đến món bánh với lời khẳng định: “Bánh xèo là một trong những món ăn ngon nhất Việt Nam”.

Bún bò Huế

 

Ảnh: http://congthuc.com.vn

Văn hóa ẩm thực Huế tinh tế trong từng chi tiết của món ăn, chẳng vậy mà bún bò Huế luôn nằm trong top những món ăn nổi tiếng của thế giới. Không những thế, đầu bếp nổi tiếng người Mỹ Anthony Bourdain cũng bị quyến rũ bởi hương vị của món ăn và phải thốt lên rằng: “Bún bò Huế là món súp ngon nhất thế giới mà tôi từng thưởng thức”.

Bát bún bò Huế gồm một khoanh thịt chân giò, một miếng tiết heo luộc, một viên chả cua hoặc chả bò… Ngoài ra, cách chế biến nồi nước dùng cũng được xem là một sự kì công. Nước dùng của bún bò Huế không giống với bất cứ loại nước dùng nào khác. Đó là bí quyết của sự phối hợp tinh tế giữa nước xương, mắm ruốc (loại mắm tép biển đặc trưng của Huế), sả tươi và ớt đỏ…

 

Cà phê trứng

Ai đã từng đến Việt Nam đều không thể bỏ qua món cà phê trứng trứ danh này, biết bao những hương vị cà phê vòng quanh thế giới với hương vị đặc biệt vậy mà thức uống nằm vẫn làm ngây ngất bao du khách nước ngoài. Vị bùi của lòng đỏ, vị thơm của cà phê đã tạo nên sức cuốn hút không cưỡng nổi.

Ảnh: http://kinhtedothi.vn

Đầu tháng 11/2014, món cà phê trứng của Việt Nam đã được đứng đầu trong bảng xếp hạng 17 món cà phê nên uống khi du ngoạn khắp thế giới. Theo Buzzfeed miêu tả, món cà phê này được làm từ lòng đỏ trứng gà, sữa đặc, đường và cà phê thơm pha trộn với nhau. Đặc biệt, hương vị của món cà phê trứng Việt Nam giống như món bánh Tiramisu quyến rũ với vị ngọt, đắng nhẹ và béo ngậy.

Đầu năm nay, thức uống đặc biệt này lại một lần nữa xuất hiện trên sóng truyền hình CNN của Mỹ. Video dài hơn một phút đã giúp du khách quốc tế có hình dung rõ hơn về văn hóa uống cà phê nói chung và cà phê trứng nói riêng của người Hà Nội.

 

Hủ tiếu

Tuy có nguồn gốc từ Trung Hoa, nhưng suốt mấy thập kỷ qua, hủ tiếu đã trở thành một món ăn quen thuộc của người Việt với nhiều cách biến tấu đa dạng. Thành phần chính của món hủ tiếu gồm có thịt heo, tôm, xương hầm,… Tùy vào cách chế biến của vùng miền, món này có khi được thêm cả trứng cút, mực, gan heo,…

Ảnh: jamja

Trong chương trình Masterchef Mỹ mùa thứ 4, hủ tiếu đã bất ngờ trở thành đề tài cho các thí sinh lọt vào top 5. Người yêu cầu món ăn này, không ai khác chính là vị đầu bếp tài ba và cực kỳ khó tính Gordon Ramsey.

Trong một lần đến Việt Nam, ông đã được nếm thử món hủ tiếu trên khu chợ nổi ở khu vực đồng bằng sông Mekong. Hương vị của món ăn ấn tượng đến mức Gordon Ramsey cho rằng: “Đây là một trong những món ăn tuyệt vời nhất mà tôi từng được ăn”.

Bát hủ tiếu cũng được 2 vị giám khảo còn lại không tiếc lời ca ngợi. Đối với các thí sinh, họ coi đây là một thử thách khó nhằn vì không biết nước dùng được chế biến như thế nào. Nhưng cuối cùng, Gordon Ramsey cũng được thưởng thức lại hương vị gần gũi mà ông đã từng được ăn trên con ghe nhỏ ở Việt Nam.

Chuối nếp nướng

Chuối nếp nướng là một món ăn bắt nguồn từ Bến Tre nhưng khá phổ biến ở Sài Gòn. Tại Lễ hội ẩm thực đường phố thế giới – World Street Food Congress (WSFC) tổ chức năm 2013, món bánh chuối nướng nước cốt dừa đã được bình chọn là Món ăn đường phố được ưa thích nhất.

 

Ảnh: kenh14.vn

Chuối nếp nướng được làm từ chuối sứ Mỹ Tho. Vỏ xôi nếp bọc bên ngoài trái chuối đã được trộn nước cốt dừa nên khi nướng lên ăn vừa giòn vừa béo. Không những thế, món ăn còn được chan lên một lớp nước cốt dừa thơm phức cùng với mè rang vàng. Vị chuối ngọt, xôi nếp dẻo, hương thơm từ dừa, lạc,… khiến thực khách ăn một lần là nhớ mãi.

Bún chả

Trong danh sách Các món ăn ngon nhất mùa hè do tạp chí CNN bình chọn năm 2012, bún chả của Việt Nam đã vinh dự có mặt. Theo mô tả từ CNN, món bún chả là sự kết hợp hoàn hảo của hai món ăn được yêu thích nhất trong mùa hè, đó là: thịt nướng và salad (dưa góp, rau sống). Đặc biệt hơn, món ăn này được dùng kèm với loại nước sốt mang hương vị tươi mát, có vị chua, ngọt dịu, cay và hết sức mặn mà.

Ảnh: jamja

Đến năm 2014, món ăn quen thuộc của người Hà Nội lại một lần nữa lọt vào danh sách 10 món đường phố tuyệt nhất thế giới qua kết quả bình chọn của du khách trên National Geographic.

Công thức làm bún chả không hề khó, nhưng làm sao để có được những miếng chả tẩm ướp đậm đà, nướng vừa chín tới lại không dễ. Trong mỗi miếng ăn, bạn sẽ cảm nhận được các nguyên liệu hòa quyện, tác động đến mọi giác quan, cho cảm giác vừa thơm, vừa mềm, vừa đậm đà và thật sảng khoái.

Ngoài nước chấm có thể đun nóng, hầu hết các nguyên liệu còn lại trong món bún chả như bún, rau sống… đều được phục vụ tươi mát.

Những món ăn tưởng chừng như quá đỗi thân quen, bình dị đối với người dân Việt lại trở thành hình ảnh biểu tượng cho ẩm thực Việt Nam, là niềm nhớ thương, dấu ấn riêng biệt đối với mỗi thực khách quốc tế!

 

 



Trả lời

Call Now