TIN NỔI BẬT


KHÁM PHÁ ”ĐIỂM ĐẾN ĐỘC NHẤT VÔ NHỊ TRÊN TRÁI ĐẤT”

Khám phá “điểm đến độc nhất vô nhị trên Trái Đất”

(Dân trí) – Đây là lần đầu tiên du khách có cơ hội khám phá “điểm đến độc nhất vô nhị trên Trái Đất”, hứa hẹn hé lộ nhiều điều kỳ bí và lý thú dưới đáy sâu nhất của đại dương.

Khám phá “điểm đến độc nhất vô nhị trên Trái Đất” - 1

Thiết bị Limiting Factor sẽ đưa 3 du khách lặn xuống điểm sâu nhất của Rãnh Mariana.

Theo chương trình dự kiến, chuyến thám hiểm này sẽ được tổ chức Eyos Expeditions có trụ sở tại Đảo Man (vùng lãnh thổ của Hoàng gia Anh) hợp tác với hãng Caladan Oceanic thực hiện vào tháng 6 tới.

Cũng sẽ có 3 du khách may mắn lần đầu tiên được lựa chọn tham gia tour thám hiểm tới điểm đến được cho là “độc quyền nhất trên hành tinh” này. Nhóm thám hiểm sử dụng thiết bị tự động dưới nước Limiting Factor (Yếu tố giới hạn) có thể lặn sâu tới 14 ngàn mét.

Khám phá “điểm đến độc nhất vô nhị trên Trái Đất” - 2

Limiting Factor đã được thử nghiệm với áp lực tới 14 ngàn mét và từng lặn xuống đáy Rãnh Mariana 5 lần.

Challenger Deep (Vực thẳm Challenger) là nơi sâu nhất trong lớp vỏ Trái Đất, là đáy nằm ở cuối phần phía nam Mariana Trench (Rãnh Mariana), có độ sâu từ 10.902 đến 10.916 mét (theo cách đo trực tiếp từ tàu lặn và theo cách đo độ sâu dùng sonar).

Rãnh Mariana nằm ở phần đáy của khu vực tây bắc Thái Bình Dương, phía đông quần đảo Mariana. Đây là rãnh đại dương sâu nhất đã được biết.

Khám phá “điểm đến độc nhất vô nhị trên Trái Đất” - 3

Ông Rob McCallum nhấn mạnh: Thám hiểm Rãnh Mariana là hành trình tới “điểm đến độc nhất vô nhị trên Trái Đất”.

Ba du khách may mắn sẽ bay đến đảo Guam trên Thái Bình Dương, từ đó họ được đưa lên tàu thám hiểm DSSV Pressure Drop. Sau 1 ngày nghỉ ngơi trên biển họ sẽ tham gia các chuyến lặn riêng cùng Limiting Factor xuống Vực thẳm Challenger, mỗi chuyến kéo dài 14 giờ.

Dịch vụ này được Eyos Expeditions hợp tác với hãng Caladan Oceanic thực hiện. Eyos Expeditions cho biết, các du khách tham gia thám hiểm đáy Rãnh Mariana lần này được bảo vệ bởi quả cầu titan dày 90mm nên “hoàn toàn không bị tác động bởi thay đổi áp lực hoặc sức ép tâm lý ”.

Thiết bị này có 2 chỗ ngồi thoải mái, 3 khung nhìn và camera bao quanh có độ nét cao. Nên ngồi bên trong Limiting Factor rất yên tĩnh, có thể thư giãn thoải mái.

Khám phá “điểm đến độc nhất vô nhị trên Trái Đất” - 4

Tàu thám hiểm Pressure Drop sẽ đưa du khách từ đảo Guam tới Rãnh Mariana.

Hành trình lặn xuống kéo dài 4 giờ. Khi tới đáy nhóm sẽ có thể quay phim một số loài vật lạ kỳ nhất hành tinh, rồi bắt đầu hành trình trở lại tàu cũng kéo dài 4 giờ.

Không cần phải qua đào tạo trước khi khởi hành chính thức, mà các du khách tham gia chuyến thám hiểm sẽ nhận được những chỉ dẫn cần thiết trước khi lặn.

Khám phá “điểm đến độc nhất vô nhị trên Trái Đất” - 5

Một trong các tàu đổ bộ được phóng xuống biển trước mỗi chuyến lặn để gửi các báo cáo chi tiết về điều kiện đáy đại dương. Tàu hoạt động như một công cụ hỗ trợ liên lạc và điều hướng.

Ông Rob McCallum – đối tác sáng lập Eyos Expeditions và cũng là trưởng nhóm thám hiểm – cho biết: Tính tới nay chỉ 3 chuyến thám hiểm có người lái được thực hiện tại Vực thẳm Challenger, với số người từng lặn xuống đáy đại dương này còn ít hơn cả số người bay lên Mặt Trăng. Bởi vậy, đây sẽ là cơ đặc biệt rất hiếm có để du khách cùng tham gia và giúp tài trợ cho việc khám phá thực sự đáy đại dương thời hiện đại.

Khám phá “điểm đến độc nhất vô nhị trên Trái Đất” - 6

Mỗi chuyến lặn mới đều được diễn tập trước qua cuộc họp nhóm hội tụ đầy đủ các chuyên gia.

Khám phá “điểm đến độc nhất vô nhị trên Trái Đất” - 7

Vị trí Rãnh Mariana trên bản đồ.

Tour lặn sắp tới là một phần của chuyến thám hiểm Vành đai Lửa kéo dài 6 tháng mà Eyos Expeditions và Caladan Oceanic đang thực hiện.

Khám phá “điểm đến độc nhất vô nhị trên Trái Đất” - 8

Đạo diễn James Cameron nổi lên mặt biển sau khi hoàn thành chuyến lặn thám hiểm Vực thẳm Challenger của Rãnh Mariana năm 2012.

Cho tới nay chỉ có 7 người từng lặn xuống đáy của Rãnh Mariana, 1 trong số đó là đạo diễn Hollywood nổi tiếng James Cameron (lặn xuống vào năm 2012).

Năm ngoái Eyos Expeditions cũng đã dẫn đầu một chuyến lặn xuống nơi tàu Titanic chìm tại khu vực phía Bắc Đại Tây Dương, để đánh giá đời sống của các loài vi sinh vật đã ăn mòn xác tàu.

Linh Lê

Theo Daily MailTrả lời

Call Now